top of page

Groupe de 🌸ᑎᗩᎢᑌᖇᗩᗰᗩᎢᗴᖇᑕᖇᗴᗩ 🌱

Public·23 membres

Lo Lắng Trước Hiện Tượng Hoa Mai Nở Sớm ở Thủ Phủ Mai Vàng Hà Tĩnh

Thời tiết thay đổi bất thường, nhiều hộ dân trồng mai vàng Việt Nam trên địa bàn xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đang thấp thỏm lo âu vì nhiều gốc mai đã có hiện tượng rụng lá và nở hoa, nhiều cây bắt đầu kết nụ già trong khi còn hơn một tháng nữa mới tới kỳ xuất bán.

Xã Kỳ Nam được biết đến là địa phương có diện tích trồng mai lớn nhất Hà Tĩnh, với hơn 100 hộ tham gia trồng, trong đó có 22 hộ dân trồng từ 500 gốc trở lên. Năm nay, dự kiến nơi đây sẽ cung cấp thị trường tết hơn 5.000 gốc mai.

Gia đình anh Nguyễn Viết Xuân (50 tuổi, trú tại thôn Tân Thành, xã Kỳ Nam) có khoảng gần 1.000 gốc mai phục vụ dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhưng do sự bất thường của thời tiết, đã có gần 1/3 trong số đó đã nở hoa, nhiều cây bắt đầu kết nụ già.

Còn hơn một tháng nữa mới đến dịp Tết Nguyên Đán, những vườn mai vàng ở thủ phủ mai vàng Hà Tĩnh có hiện tượng hoa nở sớm, khiến người trồng mai thấp thỏm lo lắng mất Tết. Đây là một tình hình đáng lo ngại, đặc biệt là khi mai vàng thường được coi là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng trong dịp Tết.

Độc Đáo Trước Hiện Tượng Hoa Mai Rụng Sớm ở Kỳ Nam, Hà Tĩnh

Những năm trước, dịp này các vườn mai lá đang um tùm, thế nhưng gần 3 tuần trở lại đây, mai bắt đầu có hiện tượng rụng lá, một số gốc đã nở hoa bung.

Hộ gia đình anh Nguyễn Viết Xuân cho biết, mỗi năm nếu thuận lợi có thể bán được khoảng 300 triệu đồng. Vào những ngày gần đây, người dân vùng khác cũng đến xem mai, tuy nhiên, chưa thấy mua nhiều.

Gia đình bà Nguyễn Thị Ngân (54 tuổi, trú tại thôn Quý Huệ, xã Kỳ Nam) có thâm niên hơn 18 năm trồng cây mai cảnh, nhưng cũng không lường trước được diễn biến thời tiết của năm nay để tiến hành chăm sóc.

Nhiều gốc hoa mai bến tre đã nở từ lâu và bắt đầu rụng cánh. “Thường thì hoa nở sớm sẽ rơi vào các năm Nhuận, nhưng năm nay nắng nóng kéo dài khiến các cây đều tự rụng lá, bung nụ sớm. Gia đình tôi cũng đã cố gắng dùng thuốc hãm bung nụ, không tỉa lá sớm, hy vọng cứu vãn số mai còn lại để bán trong dịp tết”, anh Xuân chia sẻ.

Nhiều gốc mai đã tàn hoa và bắt đầu đậu quả, tạo nên cảnh tượng đặc biệt và độc đáo trong vùng đất trồng mai của xã Kỳ Nam, tỉnh Hà Tĩnh.

Mai Vàng Kỳ Nam Nở Sớm: Nỗi Lo của Người Trồng Mai

Theo chia sẻ của nhiều hộ dân, vào khoảng giữa tháng 11 âm lịch, quy trình tỉa lá mới bắt đầu để cho hoa nở đúng dịp Tết, nhưng do thời gian qua thời tiết bất thường, nhiều cây mai trong vườn bắt đầu có dấu hiệu rụng lá, nụ hoa phát triển và nhanh chóng ra hoa.

Nhiều gốc lá đã rụng và chớm nở bông, người dân sử dụng nhiều cách để kìm hãm hoa nở nhưng cũng không khả thi.

Trao đổi với báo Đại Đoàn Kết, ông Bùi Văn Chuổng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Nam cho biết, năm nay, diễn biến thời tiết thất thường làm cho nhiều diện tích mai nở sớm, kết nụ già, khiến nhiều người hộ trồng mai cảnh không khỏi lo lắng. Chính quyền địa phương cũng đã cử hội nông dân bám sát tình hình, hỗ trợ cho các nhà vườn kỹ thuật chăm sóc để duy trì lượng hoa cung ứng cho thị trường tết năm nay.

Mai vàng Kỳ Nam là cây bản địa có đặc điểm quý như hoa lâu tàn, ít phai màu, thân cứng và nhiều cành màu nâu đậm, nhiều năm qua rất được người chơi mai Tết ưa chuộng. Tuy nhiên, sự biến đổi thời tiết đột ngột lại đang đặt ra những thách thức mới, khiến người trồng mai phải tìm cách để ứng phó và bảo vệ kỳ hạnh của loài hoa truyền thống này.

Nỗ lực và Lo lắng của Người Trồng Mai

Dịp này, thường là thời điểm mà các nhà vườn mai ở xã Kỳ Nam, Hà Tĩnh, tất bật chuẩn bị cho vụ trồng mới và chăm sóc cây mai để đón chào một mùa xuân nhiều màu sắc và hạnh phúc. Tuy nhiên, năm nay, họ đối mặt với những thách thức không ngờ khi thời tiết không ổn định làm cho mai nở sớm và rụng lá một cách bất thường.

Gia đình anh Nguyễn Viết Xuân, với gần 1.000 gốc mai phục vụ dịp Tết, đã phải đối mặt với tình hình này. Thông thường, mỗi năm, họ có thể bán được khoảng 300 triệu đồng từ việc bán mai. Tuy nhiên, tình hình thời tiết thất thường đã khiến nhiều gốc mai của họ nở sớm, và họ đang phải nỗ lực hết mình để kìm hãm hoa nở quá sớm. Tuy nhiên, cũng có những nỗ lực này không đem lại kết quả như mong đợi.

Bà Nguyễn Thị Ngân, một nông dân có kinh nghiệm trên 18 năm trong việc trồng cây mai, cũng thể hiện sự lo lắng trước tình hình này. Bà cùng nhiều người khác đã cố gắng dùng các biện pháp kỹ thuật và hóa chất để duy trì tình trạng của cây mai, nhưng vẫn gặp khó khăn khi thời tiết không ổn định.

Chính quyền địa phương đã can thiệp, hỗ trợ những người trồng mai trong việc chăm sóc cây mai của mình, nhằm đảm bảo rằng sự phát triển của cây không bị ảnh hưởng quá nặng nề bởi thời tiết không lường trước được.

Trong bối cảnh này, người trồng mai ở Kỳ Nam đang phải đối mặt với những thách thức mới mẻ, đồng thời tìm kiếm cách để bảo vệ một phần của nền văn hóa và truyền thống mà cây mai mang lại cho họ và cộng đồng trong mỗi dịp Tết.

À propos

Bienvenue dans le groupe ! Vous pouvez communiquer avec d'au...

membres

bottom of page